8.04.2011

กำไรชีวิต...พบ Ikebana Sensei

เซนเซสอนอยู่ที่วิทยาลัย Aso 
จากกองกิ่งไม้ เฟิร์น และใบไม้

 เมื่อไปญี่ปุ่นรอบล่าสุดเป็นเดือนพฤษภาคม 2011 หลังซึนามิซัดเมืองเซนได  พวกเราก็เลยมุ่งหน้าลงเกาะใต้ ไปแวะเมือง Aso ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ อยู่ในเขตภูเขาไฟที่ควันยังกรุ่นอยู่  แต่เรื่องที่น่าตื่นเต้นแบบไม่คาดฝันถือเป็นกำไรชีวิต คือการได้พบ Ikebana Sensei ที่สามารถจัดดอกไม้จากเศษไม้ กิ่งไม้ ใบไม้กองนี้ เข้าคู่กับดอกไม้หลังบ้าน กับดอกไม้ที่เก็บริมทาง

เซนเซบอกว่า จัดดอกไม้เซทนี้ตั้งชื่อว่า Spring Garden  เพราะเป็นช่วงฤดู Spring พอดี ระหว่างนี้เราก็เฝ้ามองการทำงานแบบ เรื่อยๆ ใจเย็น ค่อยเป็นค่อยไป  เซนเซหันมาสบตาเราอยู่ตลอดเวลา คอยอธิบายด้วยภาษาญี่ปุ่นบ้าง อังกฤษบ้างเป็นคำๆ 


ดอกไม้หลังบ้าน กับอีกบางส่วนเก็บจากข้างทาง

ถาดกระเบื้องแบนๆ ก็จัดสวนได้!!
 เซนเซเติมกิ่งไม้ทีละกิ่งลงไปบนฐานลวด ที่จริงเป็นกิ่งปลายของต้นซากุระ จับดัดให้เอนเอียงไปตามจินตนาการ

งานแบบนี้ นอกจากต้องมีสายตาช่างสังเกต และจินตนาการ ยังจำเป็นต้องมีสมาธิอีกด้วย  เซนเซบอกว่า ต้องทำสมาธิทุกวัน  อย่างที่หลวงปู่หลวงพ่อที่ทันสมัยท่านว่า  (รวมทั้งพี่เต๋อ เรวัตด้วย) "คนจัดดอกไม้ ดอกไม้จัดคน"  ซาร่าเองก็มองอย่างทึ่งจริงๆ  เซนเซไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรพิศดารเลย
แต่งกิ่งเสร็จ ก็แต้มด้วยดอกไม้สีสดใสบ้าง
รางวัลจากเซนเซ
งานชิ้นนี้เสร็จแล้ว เราก็ติดตามเซนเซไปแต่งดอกไม้ที่จุดอื่นๆ ด้วย  มีทั้งแจกันใหญ่ เล็ก หลายรูปแบบ แก้ว กระเบื้อง แม้แต่กระบอกไม้ไผ่ ... ด้วยความที่เราดูเป็นเด็กเรียน ตั้งใจช่วยครูจริงๆ (ทั้งที่ครูมีผู้ช่วยแล้ว 2 คน  เห็นเราเกะกะอยู่ก็เลยใช้ผู้ช่วยไปทำอย่างอื่น  เราเลยรับเป็นลูกมือ ช่วยถืออุปกรณ์ เติมน้ำในแจกัน  พอเสร็จงานทุกอย่างแล้ว  เซนเซก็ให้ดอกไม้กับเรามา 1 หอบ พร้อมใบไม้ลายสำหรับแต่งช่อ

สงสัยเราจะเป็นห้องเดียวที่มีดอกไม้ ><
แถมดอกไม้เซทนี้ ยังติดตามเราไปถึง Nagasaki และ Fukuoka ซึ่งเป็นจุดหมายสุดท้ายของเรา

No comments: