9.09.2010

แด่ farmville fan

เมื่อหลายเดือนก่อน  เขียนคอลัมน์ให้หนังสือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาล เรื่อง social network  ได้เขียนเชียร์ farmville ไว้มากมาย ..."กิจกรรมหนึ่งบน facebook ที่ดึงดูดให้คนสมัครเข้ามาใช้ และกลับมาใช้เป็นประจำคือ เกมประเภทที่เรียกว่า “social game” หรือเกมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์เชิงบวก  คือแทนที่จะเล่นแต่เกมต่อสู้กัน เขาเปลี่ยนเป็นการให้ของขวัญ การเยี่ยมเยียนกัน บางเกมมีแนวคิดที่น่าสนใจ เช่นเน้นให้ ฝึกการวางแผนเวลา การแสดงน้ำใจ ดูแลเพื่อนบ้าน มีอะไรก็แบ่งปัน รู้จักขอความช่วยเหลือ ฯลฯ  พฤติกรรมเหล่านี้ คนออกแบบเกมบอกว่าจะนำไปสู่สังคมอุดมการณ์  แต่เขาอาจจะลืมนึกไปว่า พฤติกรรมการเล่นเกมนี้อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือหัวหน้าไม่พอใจเอามากๆ เพราะก็ทำให้ลูก (และลูกน้อง) ไม่เป็นอันทำอะไร เอาแต่เก็บผัก เลี้ยงไก่ สะสมของขวัญ ฯลฯ  ทราบมาว่า หลายองค์กรถึงกับสกัดพนักงานไม่ให้เข้าเวบไซท์เหล่านี้กันทีเดียวค่ะ


ถ้าเราถอดแนวคิดจากเกมเหล่านี้ เราจะเห็นได้ว่า การสร้างเครือข่ายทางสังคมนี้ไม่ได้ยากเย็น เป็นเรื่องใหญ่โตเลย แต่น่าประหลาดใจมากที่เด็กจำนวนไม่น้อยขาดทักษะการสร้างความสัมพันธ์กับผู้คน ลองใช้ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือฝึกลูกเรากันนะคะ

ก้าวแรกของการสร้างเครือข่ายสังคม: Hello … how are you?  ทักทายกันก่อน …

ที่จริง  ยังมีการทักทายกันอีกหลายแบบ เช่น
•    How do you do? (มักใช้กับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน) 
•    How have you been? (อันนี้เคยรู้จักกันแล้ว แต่ไม่เจอหน้ากันมานาน) 

ก้าวที่สอง แบ่งปันน้ำใจ … May I help you?
•    May I help you? มีอะไรให้หนูช่วยไหมคะ (บางคนก็บอกว่า How may I help you?)
•    Would you like a glass of water ? – นึกถึงภาพคุณแม่กลับมาบ้านเหนื่อยๆ แล้วลูกบอกว่า คุณแม่ ดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้วนะคะ … หายเหนื่อยจริงๆ เพราะลูกเราน่ารัก มีน้ำใจ
•    Let me carry this tray to the kitchen … ให้หนูช่วยยกถาดไปเก็บในครัวนะคะ  หรือ Here is a napkin. กระดาษเช็ดปากค่ะ … นี่เป็นขั้นที่สูงขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง คือ เสนอบริการให้โดยที่เขาไม่ต้องขอ … ซึ่งลูกจะต้องฝึกเรื่องการสังเกตคนและสถานการณ์รอบตัว เขากำลังต้องการอะไรอยู่นะ 
ทักษะหรือจิตใจบริการแบบนี้จะไม่เกิดแน่นอนหากเราไม่ฝึกลูก

ก้าวที่ 3 … บอกความต้องการของตัวเอง (อย่างถูกกาลเทศะ) … Could you please …?
•    Could you please hand me a pencil? ลูกช่วยส่งดินสอมาให้แม่หน่อยนะคะ
•    Could you pick up the phone? ลูกช่วยรับโทรศัพท์ด้วยค่ะ (แต่อย่าลืมสอนลูกตอบโทรศัพท์ก่อนนะคะ ไม่งั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะเสียเพื่อนได้ทีเดียวค่ะ)
•    Could you turn down the volume? หรี่เสียงหน่อยนะคะ (แม่หูจะดับแล้วจากเสียงเพลงของลูก)
•    บางครั้ง เขาก็จะบอกว่า “Could you do me a favor?” ถามก่อนเลยค่ะว่า จะพอช่วยกันหน่อยได้ไหม … แล้วค่อยบอกความต้องการของเรา

•    แต่ … ลูกจะต้องรู้ก่อนว่า อะไรเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยดูแลให้เหมาะกับวัยของเขาด้วย เช่น ถ้าลูกอายุ 12 อยู่ในภาวะปกติดี แต่ยังให้คุณพ่อไปนอนเป็นเพื่อนเพราะกลัวผี .. หรือให้แม่ป้อนข้าวให้ อันนี้คงจะไม่เหมาะกับวัยแล้วค่ะ

การฝึกลูกให้พูดประโยคอย่างนี้จะช่วยให้เขาเข้าใจได้ว่า เขาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในโลกนี้ ...

ที่เหลือ ต้องไปหาอ่านเอาจาก Kids&School   แต่แค่นี้ก็พอ ... ขอมอบให้เพื่อนชาวเกษตรกร on-lineของเราค่ะ

No comments: